Voyages Saigon, Inc.

             destinations

               hot news

 

NHỮNG GƯƠNG MẶT
của SA MẠC và THẢO NGUYÊN

 

 page 01

 

 

Người thanh niên Uighur ôm đàn hát những bài hát dân gian nói về t́nh yêu nồng nàn và t́nh bạn thủy chung, về làng mạc và đồi nương trên những ốc đảo xanh tốt giữa sa-mạc, về những ngọn núi tuyết sừng sững ở cuối thảo nguyên mênh mông, về những vườn nho trĩu trái và những con suối karez âm thầm chảy dưới ḷng sa-mạc cháy bỏng, về những chiếc xe lừa kéo chậm chạp đi trong bóng hoàng hôn giữa âm nhạc của những chùm lục-lạc... Người thanh niên ấy hát và kể chuyện về quê hương anh, miền Xinjiang...
Nằm ở miền tây-bắc Trung Quốc, Xinjiang – Tân Cương – là một vùng đất rất đặc biệt về địa lư và nhân văn. Nơi đây đất rộng mà người thưa, thiên nhiên vừa hoang dă vừa hùng vĩ, với ngày cực nóng và đêm th́ cực lạnh. Nơi đây có hai dăy núi Thiên Sơn và Altai lừng lững quanh năm tuyết phủ, có hai dải sa-mạc Gobi và Taklamakan khô cằn nối liền nhau, và có thảo nguyên xanh tốt bạt ngàn, tất cả cùng hợp lại để tạo thành những địa h́nh phức tạp. Nơi đây, nhiều nền văn minh nhỏ từng nối tiếp nhau xuất hiện, nở rộ rồi nhanh chóng tàn lụi, như hoa dại mọc trên sa-mạc. Nơi đây phương Đông và phương Tây từng gửi những đoàn thương buôn, những sứ thần, những nhà mạo hiểm, những tăng đồ và hành giả qua lại để nối liền những nhịp cầu thông cảm đầu tiên giữa hai thế giới cách biệt. Nơi đây Phật-giáo đă du nhập vào từ rất sớm và trở nên hưng thịnh trước khi bị Hồi-giáo trấn áp và đẩy lùi. Nơi đây từng là địa bàn của những cuộc chiến tranh cát cứ và nạn giặc cướp triền miên. Cũng nơi đây, người Mông Cổ thiện chiến từng tung hoành vó ngựa của họ dưới bầu trời quanh năm xanh thăm thẳm, trước khi Khubilai thiết lập đế quốc Nguyên Mông vào cuối thế kỷ thứ 13. Và nơi đây c̣n là quê hương từ bao đời của người Uighur cùng những sắc dân gần gũi với nhau về chủng tộc cũng như về văn hóa: người Kazakh, Tatar, Ouzbek, Kirghiz, Tadjik v.v..., đó là chưa kể người Hui, Tây Tạng và Mông Cổ.
Trong tập ảnh này, chúng tôi giới thiệu những gương mặt sinh động của các sắc dân khác nhau, những gương mặt hợp thành bức tranh nhân chủng đầy màu sắc của phần đất Trung-Á thuộc Trung Quốc: những gương mặt của sa-mạc và thảo nguyên.
VOYAGES SAIGON.

[Ảnh chụp: Trần Chính; Máy sử dụng: Nikon D70 với ống kính Nikkor 70-300mm. Do ảnh chụp được thu nhỏ lại để đưa lên trang Web nên chất lượng bị giảm đi rất nhiều]

 

01. KASHGAR. Trong những con hẻm nhỏ đầy bụi đất của thành phố, có rất nhiều thợ cắt tóc “gia truyền” kiểu này: họ vừa cắt tóc, vừa cạo mặt và ráy tai, vừa chà rửa luôn hai hàm răng cho khách hàng. Những dụng cụ để hành nghề tóc, mặt và răng được cất trong một chiếc hộp gỗ để ngay dưới đất, và không bao giờ được khử trùng!

 

02. KASHGAR. Trên một đoạn đường cũ đang được san bằng lại để chuẩn bị tráng nhựa, chàng thanh niên đẹp trai dùng chiếc xe đạp “ba-gác” để chở hàng thuê.

 

03. URUMQI. Cô gái Kazakh đến từ phía bắc tỉnh Tân Cương. Chiếc khăn che tóc của cô trông mới điệu làm sao! Phần lớn phụ nữ Hồi-giáo ở Tân Cương không thích dùng mạng để che mặt mà chỉ dùng khăn để che tóc.

 

04. KASHGAR. Cậu bé Uighur giúp cha trông coi cửa hàng bán thảm. Cậu có đôi mắt buồn bă đến là tội nghiệp!

 

05. KASHGAR. Người đàn ông mặc chiếc áo trắng bằng vải cotton dày có hai vạt chéo nhau với chiếc thắt lưng xanh của người Ouzbek, c̣n đầu th́ đội chiếc mũ của người Uighur.

 

pages  02   03   04   05   06

trang 01

 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved