Voyages Saigon, Inc.

             destinations

               hot news

 

HỒNG KÔNG
BẢN CONCERTO “LƯƠNG-CHÚC”

 

 page 01

 

Rạng sáng ngày 01 tháng 7 năm 1997, chế độ thuộc địa ở Hồng Kông chấm dứt sau 99 năm tồn tại, và thành phố từng được mệnh danh là “viên ngọc của vùng Đông-Á” này được trao trả lại cho Trung Quốc. Kể từ ngày hôm ấy, Hồng Kông mang tên gọi mới là “Đặc-khu Hành-chính”, thực chất là một nước Trung Hoa thứ hai nằm trong định chế “một quốc gia, hai chế độ”.
Trong không khí tràn đầy phấn khích pha lẫn bùi ngùi của ngày “Thống-nhất” lịch sử ấy, người ta đă cho tŕnh tấu cùng một lúc ở Hồng Kông và Bắc Kinh tác phẩm Concerto viết cho đàn violin và dàn nhạc mang tên “Lương-Chúc”. Chủ đề âm nhạc của bản Concerto này dựa trên một làn điệu quen thuộc trong vở ca-kịch “Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài”, với nội dung kể lại chuyện t́nh đẫm lệ của một đôi trai tài gái sắc phải chia ĺa nhau v́ hai bên gia đ́nh không “môn đang hộ đối”, để rồi chỉ được tái hợp với nhau sau khi cả hai người cùng chết và cùng hóa thân thành đôi bướm trắng. Hồng Kông chính là cô Chúc Anh Đài xinh đẹp và đài các, con nhà trâm anh thế phiệt, c̣n Trung Quốc là anh chàng Lương Sơn Bá thông minh và dĩnh tuấn, nhưng gia cảnh thanh bần.
Từ ngày ấy đến nay, cứ vào trung tuần tháng 4 hàng năm, tôi lại đưa đoàn du-lịch “Trung Quốc Mùa Xuân” của Voyages Saigon đi thăm Trung Quốc và Hồng Kông, riêng đối với tôi c̣n là cơ hội để đi thăm lại đôi t́nh nhân Lương-Chúc ấy. Mùa xuân 2004 năm nay, đến Hồng Kông vào dịp Lễ Lao-Động, chúng tôi cùng hàng vạn du khách có may mắn được thưởng thức màn tŕnh diễn “Khúc Giao-hưởng Ánh Sáng” vô cùng vĩ đại và ngoạn mục ngay trên bến cảng Victoria Harbour: hàng trăm ṭa nhà chọc trời san sát nhau được thắp lên bằng thứ ánh sáng laser cực mạnh, muôn màu muôn sắc, khi chớp khi tắt, lúc tăng lúc giảm, vừa thay đổi vừa chuyển động liên hồi, dưới bầu trời đêm cũng được thắp sáng bởi những tia pháo hoa sặc sỡ.
Đứng trước bức tranh kỳ ảo của Hồng Kông về đêm ấy, tôi không thể không chạnh ḷng tự hỏi: “Cuộc tái hợp của đôi Lương-Chúc ngày ấy đến nay ra sao rồi, có thật sự hạnh phúc hay không?”
California, tháng 5 năm 2004
TRẦN CHÍNH.

[Ảnh chụp: Trần Chính; Máy sử dụng: Nikon D70 với ống kính Nikkor 28-200mm. Tác giả không dùng chân chống (tripod) khi chụp ảnh ban đêm, hi vọng những ảnh chụp với nét rung sẽ gây được ấn tượng về sự chuyển động không ngừng của ánh sáng và màu sắc]

 

Con thuyền đánh cá bằng gỗ, một trong những h́nh ảnh thơ mộng cuối cùng của Hồng Kông mà người ta vẫn c̣n muốn giữ lại.

 

Nét thơ mộng càng hiện rơ hơn khi con thuyền nghèo nàn ấy đứng bên cạnh
những chiếc du-thuyền sang trọng của giới thượng lưu.

 

Từ đảo Hồng Kông nh́n sang bán-đảo Kowloon trong một ngày nắng đẹp và trời quang.

 

Những ngôi nhà chọc trời không ngừng mọc lên, cái trước cái sau, ngày càng cao hơn.

 

8 giờ tối.
“Khúc Giao-hưởng Ánh Sáng” bắt đầu!

 

Cô Chúc Anh Đài đang xuất hiện trong xiêm-y rực rỡ.

 

pages  02   03   04

trang 01

 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved