Voyages Saigon, Inc.

             destinations

               hot news

 

NHẬT CHÂU ÂU (TẬP NĂM)
2009: NÉT NHÂN VĂN QUYẾN RŨ

 

 page  01

 

 

Khi nhận được CD ảnh do Lê Richard Kiệt gửi tặng sau chuyến du-lịch Tây Âu mùa hè 2009, tôi hồi hộp bỏ vào máy laptop để xem ngay. Mặc dù biết trước “đẳng cấp” chụp ảnh của anh, tôi vẫn không tránh khỏi ngạc nhiên và thích thú khi mở từng tấm ảnh ra xem. Những tấm ảnh chụp của anh đẹp và có sức thu hút lạ lùng, ngoài cả dự đoán của tôi. Chẳng những chúng khiến tôi xúc động nhớ lại những ngày hè đầy kỷ niệm khi hướng dẫn đoàn du-lịch đi xuyên qua 6 nước vùng Tây Âu, nhớ núi đồi và thung lũng, nhớ sông hồ, nhớ phố xá thành thị, nhớ làng mạc đồi nương, nhớ trời xanh, nhớ gió biển, nhớ London, Bruxelles, Lucerne, nhớ Verona, Venice, Rome, nhớ Florence, nhớ Nice nhớ Paris… mà những tấm ảnh ấy c̣n mở ra trước mắt tôi h́nh ảnh của một Châu Âu cô đọng hơn, măi măi không thay đổi, với màu sắc nhân văn đậm đà và đầy quyến rũ của nó.
Tôi được biết Lê Richard Kiệt có qua trường lớp, lại từng đoạt giải trong những cuộc thi về nhiếp ảnh, nhưng cái hay của anh là khi cầm máy ảnh anh biết dừng lại ở ranh giới giữa chuyên nghiệp và không chuyên, để không bị câu thúc bởi kỹ thuật, bài bản, nguyên tắc, và để dành không gian rộng răi cho cảm xúc và cảm hứng. Vả chăng để thưởng lăm Châu Âu nhân văn, người ta cần đến cảm xúc. Và cả cảm hứng nữa.
Cảm ơn Lê Richard Kiệt đă giới thiệu một phần của Châu Âu nhân văn ấy như một mặt cắt trên viên đá sáng lấp lánh, qua 32 tấm ảnh chọn lọc trong Nhật kư Châu Âu tập Năm này, mở đầu bằng ảnh chụp ngôi nhà Ư cũ kỹ loang lổ tắm trong nắng hè.
(California, tháng 02 năm 2010)
TRẦN CHÍNH – Tour leader đoàn du-lịch Châu Âu Hè Ngoạn Mục 2009
VOYAGES SAIGON.

[Ảnh chụp: Lê Richard Kiệt; Máy sử dụng: Canon EOS D30, với ống kính EF70-200mm và EF16-35mm f/2.8 L. Do ảnh chụp được thu nhỏ lại để đưa lên trang Web nên chất lượng bị giảm đi rất nhiều]

 

Ba tháng tám. Heidenberg. Sông Neckar.
Chảy thong thả giữa một thung lũng rộng.

 

Ba tháng tám. Mannheim. Trung tâm thành phố.
Sáng trăng, sáng mây, sáng đêm hè.

 

Bốn tháng tám. Lucerne. Hồ Lucerne.
Phố bên hồ, đèn thắp sáng.

 

Năm tháng tám. Trên đường từ Verona đi Venice.
Vàng rực hoa hướng dương.

 

Sáu tháng tám. Venice. Canal Grande.
Thuyền bềnh bồng, nhà bềnh bồng trên nước.

 

Sáu tháng tám. Venice. Nhà kiểu Venetian gothic.
Mặt nước in màu trời và sắc màu thành phố.

 

Sáu tháng tám. Venice. Kênh đào và thuyền gondola.
Gờn gợn sóng, trữ t́nh...

 

pages  02  03  04

trang 01

 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved