Voyages Saigon, Inc.

             destinations

               hot news

 

NHỚ HUẾ

 

 page 01

 

 

Bức tranh “Huế” trên đây vẽ cảnh Sông Hương nh́n từ phía đối diện với chợ Đông Ba và Cồn Hến. Tác giả của nó – họa sĩ Lư Ṭng Đạo – đă kết hợp bút pháp thủy mặc của Tàu với kỹ thuật tranh màu nước của phương Tây để đưa lên mặt giấy cảnh sông nước và thuyền bè, xen lẫn với màu xanh biếc mát rượi của những vườn cây, vốn đặc trưng cho xứ Huế...
Bức tranh này không chỉ vẽ sông Hương, không chỉ vẽ tấm h́nh hài của Huế, mà nó c̣n tải chứa trong giấy và mực cả cái hồn mênh mông sâu lắng của Huế, cũng như thấm đượm cái sắc màu u nhă thanh tịnh của đất Cố Đô.
Mỗi khi ngắm nh́n bức tranh ấy hay mỗi lần về thăm Huế, ḷng tôi cứ ray rứt giữa hai thứ t́nh cảm trái ngược nhau: vừa mơ ước nh́n thấy Huế đổi mới, phát triển để trở thành một thành phố giàu có và hiện đại, đồng thời lại nuối tiếc h́nh ảnh của Huế cổ kính rêu phong, của Cố Đô điêu tàn và đổ nát. Huế đang thay da đổi thịt từng ngày với từng công tŕnh trùng tu, tôn tạo hay xây dựng mới. Chắc chắn rồi đây Huế sẽ lớn hơn, mới hơn, đẹp hơn... Có thể rồi đây Huế sẽ không c̣n lại bao nhiêu của “lối xưa xe ngựa hồn thu thảo, nền cũ lâu đài bóng tịch dương”. Nhưng dù thế nào, tôi vẫn tin rằng Huế sẽ chẳng bao giờ mất đi cái duyên trầm lặng đầy thi vị của ḿnh.
Trong tập ảnh này, tôi muốn ghi lại những h́nh ảnh mà có lẽ sau này chúng ta sẽ không c̣n nh́n thấy ở Huế nữa: những xói ṃn của thời gian nghiệt ngă, những vết thương từ các giai đoạn lịch sử đau đớn mà Huế đă trải qua, những mảnh tường nứt, những mái ngói vỡ, những vàng son phôi pha... Thay cho lời b́nh sẽ là bài thơ “Nhớ Huế” của Tô Kiều Ngân, và trích đoạn từ một bài viết ngắn về Huế của T.B.H.
Voyages Saigon thân mến tặng tập ảnh này cho tất cả những khách hàng của chúng tôi là người Huế, hoặc là người yêu Huế.
[đọc bài “Huế” của Mai Kim Ngọc]

California, mùa thu 2004
TRẦN CHÍNH.
[Ảnh chụp: Trần Chính; Máy sử dụng: Nikon D70 với ống kính Nikkor 70-300mm. Do ảnh chụp được thu nhỏ lại để đưa lên trang Web nên chất lượng bị giảm đi rất nhiều. Bức tranh ở đầu trang 01 (“Huế”, mực tàu và màu nước trên giấy dó, 1988) của họa sĩ Lư Ṭng Đạo, thuộc sưu tập của Voyages Saigon]

 

anh nh́n em như nh́n thấy quê ḿnh
ôi xứ Huế ngày xưa chừ xa cách!

 

nghe em ngâm những âm thanh thánh thót
anh h́nh dung thấy bóng một con thuyền

 

một dải sương mờ
một khóm trúc nghiêng nghiêng

 

những kỷ niệm ngày xưa chừ trỗi dậy

 

âm thanh thoát từ câu ḥ mái đẩy
tiếng “ḥ ơi…” nghe đứt ruột buồn sao!

 

biết mấy đau thương
cũng biết mấy ngọt ngào

 

lưu luyến ngàn đời như chưa muốn dứt

 

pages  02   03   04   05   06

trang 01

 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved