Voyages Saigon, Inc.

             destinations

               hot news

 

NHẬT KƯ NGA VÀ BẮC ÂU
“NHỮNG CÁNH RỪNG BẠCH DƯƠNG”

(TỪ 20 THÁNG 8 ĐẾN 02 THÁNG 9 NĂM 2003)

 

page 01

 

Nhà thơ Alexandre Blok (1880-1921) đă từng tiên báo về thảm kịch Cộng Sản ở nước Nga trong thế kỷ thứ 20, mà ông gọi là “cuộc Khổ nạn của Chúa Ki-tô”. Nước Nga đă thoát ra khỏi thảm họa Cộng Sản và bắt đầu quá tŕnh dân chủ hóa từ hơn 10 năm nay. Mặc dù vậy, cho đến bây giờ, khi đến thăm nước Nga chúng ta vẫn c̣n nh́n thấy di chứng của gần một thế kỷ khổ nạn ấy: một nền kinh tế tuy đầy tiềm năng và đang phát triển mạnh nhưng chưa thoát ra khỏi những cơ cấu tŕ trệ, cùng với một guồng máy xă hội chưa thoát ra khỏi nếp suy nghĩ xơ cứng và quan liêu.
Bên cạnh đó, đất nước Nga th́ lúc nào cũng rất đẹp, với một nền văn hóa vô cùng vĩ đại. Và người Nga th́ lúc nào cũng vẫn là người Nga. Tâm hồn Nga và tính cách Nga – cái “ruskaia dusha” – vẫn như vậy từ bao giờ: vẫn hiền lành và đôn hậu, vẫn sâu thẳm và kỳ bí như những cánh rừng bạch dương bát ngát.
Mùa hè năm nay, nước Nga long trọng kỷ niệm thành phố St Petersburg tṛn 300 tuổi (1703-2003). Nhưng thật đáng tiếc, ngành du-lịch ở nước Nga nói chung và tại St Petersburg nói riêng, đă không được chuẩn bị một cách thích đáng và kịp thời cho một dịp lễ hội quan trọng như thế. Các khách sạn, các điểm thăm viếng nổi tiếng, các Viện bảo tàng và Nhà hát đều rơi vào t́nh trạng quá tải và bị động, gây nên không ít phiền toái cho khách du-lịch. Bên cạnh đó, c̣n có mối đe dọa về nạn khủng bố – vốn nặng nề về tâm lư hơn là có thật – lúc nào cũng như treo lơ lửng trong không khí! V́ vậy đối với nhiều đoàn du khách, mùa hè năm nay ở St Petersburg quả là một mùa hè “kinh khủng”, nhưng cũng đồng thời là một mùa hè với nhiều kỷ niệm rất đặc biệt và đáng ghi nhớ về nước Nga. Aestas horribilis, aestas memorabilis!!!
Đoàn du-lịch của Voyages Saigon đặt chân đến nước Nga vào giữa tháng 8 năm nay, trong những hoàn cảnh khách quan như thế. Và chúng tôi rất tự hào là đă hoàn thành chương tŕnh du-lịch thăm Nga và ba nước Bắc Âu một cách hết sức tốt đẹp. Tập nhật kư với hơn 200 tấm ảnh chụp “người thật việc thật” này là câu chuyện kể cảm động và thú vị, tuy không đầy đủ, về hai tuần lễ du ngoạn của chúng tôi dưới ṿm trời Nga và Bắc Âu.
Voyages Saigon chân thành cảm ơn anh Đoàn Xuân Hải, người điều phối viên của chúng tôi tại Cộng Ḥa Liên Bang Nga, về tất cả th́ giờ và nhiệt t́nh mà anh đă bỏ ra để giúp chúng tôi tận hưởng những ngày hè tuyệt đẹp trên đất nước Nga, quê hương thứ hai của anh.
Voyages Saigon cũng xin cảm ơn ông Nguyễn Bá Chương và bà Carlson Kim Chu đă có nhă ư cho phép chúng tôi sử dụng một số ảnh chụp mà ông và bà đă thực hiện trong chuyến đi này.
VOYAGES SAIGON.
[Ảnh chụp: Trần Chính (Tour leader), Nguyễn Bá Chương và Carlson Kim Chu]

 

Kỷ niệm về nước Nga luôn luôn là những h́nh ảnh pha trộn giữa sự to lớn vĩ đại, nét trữ t́nh và tính thần bí; chúng chính là tâm hồn Nga – chân chất mà vô cùng phong phú, và là tính cách Nga – cổ điển mà không bao giờ già cỗi.

Ngày 21 tháng 8.
Chúng tôi đến Maxcơva, thủ đô của Cộng Ḥa Liên Bang Nga, vào buổi tối. Trên đường về khách sạn, chúng tôi ghé vào nhà hàng để ăn bữa tối đầu tiên trên đất Nga. Nhà hàng tên “Peking” nhưng lại phục vụ thực đơn Nga!

Ăn tối xong, trời đă về khuya. Đối diện với nhà hàng là tượng đài của nhà thơ Xô-Viết V. Maiakovski. Dáng đứng ngạo nghễ quen thuộc của ông là h́nh ảnh tiêu biểu của thời kỳ Lạc quan Cách Mạng.
“Rồi đây nhân dân sẽ sống trong điện sáng và sưởi ấm
Sẽ bước đi như triều sóng đang dâng...”

(V. Maiakovski, “Hí kịch thần bí”, 1918)

Ngày 22 tháng 8.
Buổi sáng chúng tôi đi thăm nhà thờ Chúa Cứu Thế, biểu tượng của nước Nga đang phục sinh. Ngôi giáo đường này đă bị nhà độc tài cộng sản Stalin ra lệnh phá hủy, và đă được xây dựng lại như cũ trong thập niên 1990.

Những chàng sinh viên trẻ tuổi của Học-viện Quân sự đang xếp hàng chờ vào nhà thờ để làm lễ tuyên thệ trước khi bắt đầu năm học.

Đi thăm Hồng Trường. Gần băi đậu xe, chúng tôi xúc động nh́n thấy một bé gái ăn mày. Em vừa kéo đàn phong cầm vừa hát một bài dân ca Nga.

Hồng Trường đây rồi! Đây trái tim của nước Nga!

Chúng tôi vào viếng nhà thờ Thánh Basil, kiến trúc thuần túy Nga, với các mái ṿm h́nh củ hành sơn nhiều màu sặc sỡ.

Nói đến nước Nga là người ta nghĩ ngay đến các “nhà thờ củ hành”.

Bức tranh icon “Mẹ đấng Cứu Thế” là một trong nhiều tác phẩm hội họa vô giá của ngôi thánh đường này.

 

02  03  04  05  06  07  08  09  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23

trang 01 >>

 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved