Voyages Saigon, Inc.

             destinations

               hot news

 

NHẬT KƯ ANH ĐÀO (TẬP MỘT)
2008: MẮT NH̀N LÀ NGHỆ THUẬT

 

 page  01

 

 

Trong đoàn du-lịch Nhật Bản “Cố đô, Hoa anh đào” năm 2008, có rất nhiều nhân tài thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đă góp phần làm cho chuyến du-lịch trở nên vui nhộn và hào hứng, và khiến mọi người trở nên thân thiết, gắn bó với nhau. Một số người kể chuyện tếu rất có duyên, một số khác th́ hát rất hay. Trong số đó, phải nhắc đến Lư Tuấn Hi, là một người tài hoa với nhiều tư chất: anh cao to, bảnh trai, ăn nói từ tốn dễ thương, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người, có giọng hát ấm áp, truyền cảm, và có mắt nh́n rất nghệ thuật khi chụp ảnh.
Tính t́nh dễ mến và hát hay th́ mọi người trong đoàn đều đă biết, nhưng sở dĩ chúng tôi biết Tuấn Hi chụp ảnh đẹp là khi nhận được CD ảnh mà anh gửi tặng sau chuyến đi.
Nước Nhật có nhiều cái đẹp: thiên nhiên đẹp, di tích lịch sử văn hóa đẹp, đường phố nhà cửa xe cộ đẹp, cho đến thực phẩm bánh trái bày bán trong chợ cũng đẹp. Người Nhật trọng thị tính mỹ học trong đời sống, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua cách họ sắp xếp màu sắc, đường nét và bố cục để sáng tạo ra cái đẹp rất đặc trưng của văn hóa Nhật.
Trong tập ảnh chọn lọc này, Lư Tuấn Hi giới thiệu với chúng ta một nước Nhật đẹp, đúng theo cái tinh thần và truyền thống mỹ học của nó, đặc biệt vào mùa hoa anh đào nở, mà không phải bất cứ người cầm máy ảnh nào, dù chuyên nghiệp, cũng đều làm được. Mở đầu với ảnh chụp hoa Hải đường (Camellia Sasanqua Yuletide) ở Ngân Các Tự, Kyoto, hai mươi mốt tấm ảnh giới thiệu trong Nhật kư Anh đào (Tập Một) này – với màu sắc rất thật và tự nhiên – nói lên một điều: muốn chụp những tấm ảnh thành công, máy và ống kính là điều kiện cần thiết nhưng chưa đủ. Con mắt của người cầm máy ảnh (the cameraman’s eye) là yếu tố quan trọng không kém. Bởi v́ mắt nh́n chính là nghệ thuật.
(California, tháng 01 năm 2010)
VOYAGES SAIGON.

[Ảnh chụp: Lư Tuấn Hi; Máy sử dụng: Nikon D300 với ống kính Nikkor 18-200mm VR DX. Do ảnh chụp được thu nhỏ lại để đưa lên trang Web nên chất lượng bị giảm đi rất nhiều]

 

KYOTO. Đại Đức Tự (Daitoku-ji).
Cây Tùng hơn hai trăm tuổi, được tạo dáng rất công phu.

 

KYOTO. Đại Đức Tự (Daitoku-ji).
Vị thiền sư đă vượt tuổi "thất thập cổ lai hy", hồn nhiên như trẻ thơ.

 

KYOTO. Nhị Điều Thành (Nijo-jo).
Tính thực dụng gắn liền với mỹ nghệ là nét tiêu biểu trong mỹ thuật của thời kỳ Edo (1603-1868),
thời kỳ cầm quyền của các Sứ quân Tokugawa.

 

KYOTO. Ngự Sở (Gosho).
Trong Hoàng Cung ở Kyoto, những cây anh đào được trồng một cách có chọn lựa
và theo những quy định nghiêm ngặt.

 

KYOTO. Ngự Sở (Gosho).
Ngự viên cũng là một khu vườn Nhật, với suối, hồ, đồi và trũng,
với nhiều cây cảnh và đá cảnh được tạo dáng công phu.

 

KYOTO. Kim Các Tự (Kinkaku-ji).
Lầu vàng soi bóng dưới hồ nước. Nét huy hoàng trong cảnh thanh tịnh.

 

pages  02   03

trang 01

 

Copyright©2009VoyagesSaigonInc. All rights reserved