top of page
egypt_greatPyramids.jpg

EGYPT

From 17 to 29 September, 2024

EGYPT. AI CẬP. Chỉ riêng cái tên gọi cũng đã khiến chúng ta nghĩ đến biết bao nhiêu điều hấp dẫn. Một đất nước nằm ở vị trí bản lề giữa vùng Cận Đông và Châu Phi; Một nền văn minh ra đời từ rất sớm, sớm hơn cả văn minh Hy Lạp và La Mã, sớm hơn cả văn minh Ấn Độ và Trung Quốc; Một nền văn minh đã tồn tại với tính kế thừa và liên tục trong suốt 3000 năm trước Công Nguyên, đã đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc trên nhiều lãnh vực, đã xác lập một xã hội nông-nghiệp phát triển và một nhà nước đế quốc hùng mạnh; Nhưng điều hấp dẫn nhất là cho đến ngày hôm nay, các nhà khảo cổ vẫn tiếp tục thực hiện những khám phá mới về nền văn minh Ai Cập cổ đại, và những khám phá ấy vẫn không ngừng khiến người ta rơi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, cũng như luôn trở thành những sự kiện gây nhiều tranh luận. Bên cạnh đó, còn biết bao nhiêu điều bí mật vẫn chưa được làm sáng tỏ, đồng thời với biết bao câu hỏi và ẩn số vẫn chưa tìm thấy lời giải đáp về nền văn minh vô tiền khoáng hậu ấy.

Với trình độ khoa học kỹ thuật của ngày hôm nay, người ta có thể xây những ngôi nhà chọc trời cao hàng trăm tầng; Người ta có thể điện đàm với nhau giữa đầu bên này và đầu bên kia của trái đất; Con người còn đang tham vọng đi khai phá cả sao Hỏa và các hành tinh xa hơn thế nữa... Nhưng tất cả những thứ ấy cũng không khiến chúng ta kinh ngạc đến bàng hoàng giống như khi chúng ta đứng trước những công trình đồ sộ mà người Ai Cập cổ – những người sống cách chúng ta 5000 năm – đã xây dựng, như các Kim-Tự-Tháp ở Giza hay Sảnh Hypostyle khổng lồ trong ngôi đền Karnak ở Luxor.

Nói đến Ai Cập, chúng ta không chỉ nói đến những nhà mồ Kim-Tự-Tháp vĩ đại, đến các xác ướp và kho tàng vô giá của các vua pharaoh. Chúng ta còn phải nói đến con sông Nile, món quà đầy ân sủng mà thiên nhiên đã dành tặng cho đất nước ấy. Sông Nile, bắt nguồn từ Châu Phi xa xôi, khi chảy vào đất Ai Cập bỗng nhiên trở thành dòng sữa mật tươi tốt để biến cả một dải sa-mạc khô cằn cháy bỏng thành ruộng đồng bát ngát cùng đồi nương phì nhiêu – cái nôi đã khai sinh ra nền văn minh đầu tiên trên hành tinh của chúng ta và nuôi dưỡng nền văn minh ấy trong suốt 3 thiên niên kỷ. Nhìn vào những tấm không ảnh chụp từ trên cao, sông Nile giống như một sợi chỉ màu xanh dương trải dài từ sa mạc Aswan rộng lớn màu vàng ở phía nam đến vùng đồng bằng Cairo hình rẽ quạt màu xám ở phía bắc trước khi biến mất vào biển Địa Trung Hải. Tất cả những gì liên quan đến Lịch sử và Văn minh cổ đại Ai Cập đều nằm tập trung ở hai bên dòng chảy của sợi chỉ xanh kỳ diệu ấy: con sông Nile. Do đó mà người ta có thể nói một cách không cường điệu rằng “sông Nile chính là Ai Cập”; Và cũng vì thế mà một hành trình du-lịch đầy đủ và đúng nghĩa trên đất Ai Cập không thể không bao gồm cả một hành trình du ngoạn bằng du thuyền trên sông Nile.

Du lịch Ai Cập là đi chơi, là đi ngoạn cảnh, là đi hưởng cái thú tiêu dao sông nước, mà cũng là đi để khám phá và học hỏi biết bao nhiêu điều lạ lùng, tuy cổ xưa mà vẫn luôn luôn mới mẻ. Du lịch Ai Cập không những chỉ để trầm trồ thán phục về một dân tộc có tư duy và kỹ năng thiên tài, mà còn để tự hào về những gì mà con người nói chung đã thực hiện được trong lịch sử tồn tại và phát triển của mình.

Một ngạn ngữ Ả Rập nói: “Con người sợ thời gian, còn thời gian thì sợ các Kim-Tự-Tháp!”.

Đến thăm đất nước Ai Cập và nền văn minh Ai Cập cổ đại là làm một cuộc hành trình kỳ thú và độc nhất đi ngược dòng thời gian để trở về với buổi bình minh của nhân loại!

(Voyages Saigon)

English version

1. LỘ TRÌNH TẠI AI CẬP

Cairo (Memphis, Saqqara, Giza) – Alexandria – [Cairo] – Luxor (Valley of the Kings) – [Esna] – Edfu – Kom Ombo – Aswan – Abu Simbel – [Aswan] – Cairo

2. CHƯƠNG TRÌNH TOUR

* Ngày 01 (Thứ Tư 18 Sep): CAIRO (Arrival)

Đến Cairo, thủ đô của Ai Cập, vào buổi sáng hay buổi chiều (tùy thuộc vào chuyến bay). Làm các thủ tục nhập cảnh và thuế quan. Về khách sạn. Nghỉ ngơi và ăn tối. [Khách sạn Steigenberger El Tahrir Cairo]

* Ngày 02 (Thứ Năm 19 Sep): CAIRO [MEMPHIS, SAQQARA, GIZA]

Ăn sáng. Đi Saqqara, khu mộ táng gần phế tích của kinh đô Memphis (thời kỳ Vương Triều Cũ, 3100-2180BC); Thăm Kim Tự Tháp bậc thang của vua Djoser cùng các phế tích sảnh, lầu và điện thờ trong khuôn viên của Kim Tự Tháp, công trình kiến trúc bằng đá đầu tiên của nhân loại. Ăn trưa. Đi lên dải cao nguyên–sa mạc Giza; Thăm 3 Kim Tự Tháp lớn, lăng mộ của các vua Khufu, Khafre và Menkaure, được xem là những kỳ quan nhân tạo bậc nhất của thế giới; Dùng đường hầm để đi vào những căn phòng “bí mật” bên trong Kim Tự Tháp Khufu; Chiêm ngưỡng tượng Nhân Sư (Sphinx) không lồ, tượng đài bằng đá cổ nhất trong lịch sử kiến trúc của nhân loại. Thăm Nhà bảo tàng Thuyền Mặt Trời, và xem chiếc thuyền táng của vua Khufu, di chỉ khảo cổ 4,500 tuổi bằng gỗ được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Về khách sạn và ăn tối.

* Ngày 03 (Thứ Sáu 20 Sep): CAIRO – ALEXANDRIA

Ăn sáng. Rời Cairo để đi Alexandria, thành phố nằm bên bờ Địa Trung Hải mang tên của Alexander Đại Đế, kinh đô cuối cùng của Ai Cập cổ đại dưới Vương Triều Ptolemaic, 304-30BC (bằng xe coach). Đến Alexandria vào buổi trưa. Về khách sạn và ăn trưa. Thăm các di tích của thời kỳ chiếm đóng của Đế Quốc La Mã: Hầm mộ Catacomb, Trụ đá Pompei, và Hí viện ngoài trời. Thăm Viện bảo tàng Văn minh Ai Cập thời kỳ Hy-La (Graeco-Roman Museum). Về khách sạn và ăn tối. [Khách sạn Steigenberger Cecil Alexandria]

* Ngày 04 (Thứ Bẩy 21 Sep): ALEXANDRIA - CAIRO

Ăn sáng. Thăm Thư Viện Bibliotheca Alexandrina mới (khánh thành năm 2002), xây dựng trên nền cũ của Thư Viện Alexandria nổi tiếng trong thế giới Cổ đại. Ăn trưa. Rời Alexandria để trở lại Cairo (bằng xe coach). Trên đường đi, ghé Wadi Al-Natrun và thăm Tu viện thánh Bishoy, một tu viện cổ của Giáo hội Chính Thống Coptic; Viếng nhà nguyện nơi bảo tồn xác ướp của thánh Bishoy. Đến Cairo vào buổi chiều. Vế Khách sạn và ăn tối. [OPTIONAL]: Sau bữa ăn tối, đi xem buổi trình diễn “Âm thanh và Ánh sáng” ngoài trời, dưới chân các Kim Tự Tháp Giza, kể lại câu chuyện cảm động về các vương triều Ai Cập cổ đại.

* Ngày 05 (Chủ nhật 22 Sep): CAIRO

Ăn sáng. Thăm Viện bảo tàng Ai Cập Cairo; Thưởng lãm một phần kho tàng vô giá của nền Văn minh Ai Cập cổ đại; Xem phòng trưng bày các báu vật tùy táng tìm thấy trong ngôi mộ nổi tiếng được khám phá và khai quật vào năm 1922 của vua Tutankhamun (thế kỷ thứ 14 BC); Ăn trưa. Thăm Cairo Hồi giáo: Thành cổ Al Qalaa, xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 12 bởi Tiểu Vương Salah ad-Din nhằm bảo vệ Cairo trong những cuộc chiến tranh Thập-tự-chinh, và Đền thờ Hồi giáo Mohammed Ali, xây dựng bằng đá alabaster trắng theo kiến trúc Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ (thế kỷ thứ 19). Về khách sạn và ăn tối.

* Ngày 06 (Thứ Hai 23 Sep): CAIRO – LUXOR

Ăn sáng. Rời Cairo lúc sáng sớm để đi Luxor (bằng máy bay), thành phố xây dựng trên phế tích của kinh đô Thebes (thời kỳ Vương Triều Mới, 1550-1070BC), được mệnh danh là “Viện bảo tàng ngoài trời lớn nhất thế giới”. Đến Luxor và di chuyển ngay từ phi trường đến bến sông để xuống du thuyền. Ăn trưa. Rời du thuyền để đi thăm miền Đông ngạn của sông Nile; Thăm đền Luxor, nơi phối thờ bộ ba thần Amun, Mut và Khonsu; Xem hai pho tượng ngồi khổng lồ của vua Ramses II, trụ biểu cao 82 feet bằng đá granite hồng, và lối đi với hai hàng tượng Nhân sư (Sphinxes); Xem sân lớn của vua Amenhotep III với hàng cột tạo hình theo dáng cây papyrus. Thăm đền Karnak, phức hợp kiến trúc bằng đá vĩ đại nhất của nhân loại; Xem đại sảnh Hypostyle với hơn một trăm cột đá khổng lồ – những cột đá lớn nhất thế giới – được chạm khắc tuyệt xảo; Xem cửa-tháp Pylon xây dựng bằng đá lấy từ đền thờ thần Aten bị vua Horemheb phá hủy, và trụ biểu cao 97 feet của nữ hoàng Hatshepsut. Trở về du thuyền. Ăn tối. [Du thuyền 5-sao Mövenpick MS Hamees]

* Ngày 07 (Thứ Ba 24 Sep): LUXOR [VALLEY OF THE KINGS] – (ESNA) – EDFU

Ăn sáng. Rời du thuyền để đi thăm vùng Tây ngạn của sông Nile. Thăm tượng “Hai người khổng lồ Memnon” ngồi giữa sa mạc, vốn là chân dung của vua Amenhotep III. Đi vào Thung lũng các Vua, khu mộ táng của các vua Pharaoh thuộc Vương Triều Mới (1550-1070BC); Thăm hầm mộ của các vua Seti I, Ramses III và Ramses IV (hầm mộ các vua có thể thay đổi tùy theo điều kiện tại chỗ); Thưởng ngoạn tranh phù điêu chìm (bas-relief) và tranh bích họa, những tác phẩm cổ xưa nhất trong lịch sử mỹ thuật thế giới, trên tường của các hầm mộ. Trở về du thuyền để ăn trưa. Rời du thuyền để đi thăm đền thờ nữ hoàng Hatshepsut ở Deir el-Bahari, tòa kiến trúc ba tầng đồ sộ đứng dựa lưng vào vách núi cao; Thăm điện thờ nữ thần Hathor và thưởng ngoạn tranh biên-niên-sử khắc trên tường và cột đá của ngôi đền. Trở về du thuyền trước khi thuyền nhổ neo. Bắt đầu chuyến du hành trên sông Nile! Thuyền rời Luxor để đi Esna. Ăn tối. Thuyền bỏ neo nghỉ qua đêm tại Esna.

* Ngày 08 (Thứ Tư 25 Sep): EDFU – KOM OMBO – ASWAN

Ăn sáng. Thuyền rời Esna để đi Edfu. Đến Edfu, rời du thuyền để đi thăm đền thờ thần Horus, xây dựng dưới thời kỳ Vương Triều Ptolemaic (304-30BC); Ngắm nhìn tổng thể kiến trúc hoàn hảo nhất của Ai Cập cổ đại, đồng thời tìm hiểu về các phong tục tế tự trong tôn giáo đa thần của người Ai Cập cổ. Trở về du thuyền để ăn trưa. Thuyền rời Edfu để đi Kom Ombo. Đến Kom Ombo, rời du thuyền để đi thăm ngôi đền song lập độc đáo nhất của Ai Cập cổ đại, nơi phối thờ hai vị thần Sobek và Haroeris; Xem hàng cột được tạo hình theo dáng hoa sen của miền Thượng Ai Cập với hoa papyrus của miền Hạ Ai Cập; Xem xáp ướp của giống cá sấu, vốn là hình ảnh của thần Sobek; Xem tranh phù điêu minh họa những kiến thức về thiên văn học và y học của người Ai Cập cổ. Trở về du thuyền. Ăn tối. Thuyền bỏ neo nghỉ qua đêm tại Kom Ombo.

* Ngày 09 (Thứ Năm 26 Sep): ASWAN

Ăn sáng. Thuyền rời Kom Ombo để đi Aswan. Đến Aswan, rời du thuyền để đi thăm công trình thủy lợi và thủy điện Đập Cao (xây dựng trong hai thập niên 1960 và 1970) bên cạnh hồ Nasser, hồ nước nhân tạo lớn nhất thế giới. Thăm Cột trụ biểu (Obelisk) lớn nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại, đục trong núi đá granite, công trình chế tác khổng lồ bị bỏ dở dang từ thời kỳ Vương Triều Mới (1550-1070BC). Dùng thuyền máy đi ra đảo Agikila và thăm phức hợp đền Philae, sự kết hợp tuyệt hảo của hai phong cách kiến trúc Ai Cập và Hy Lạp - La Mã cổ đại; Viếng điện thờ nữ thần Isis; Thăm Cổng của hoàng đế Hadrian và “Nhà Hành Tại” của hoàng đế Trajan. Trở về du thuyền để ăn trưa. Dùng thuyền cánh buồm felucca để đi thăm Thảo hoa viên Kitchener, ốc đảo xanh tốt nằm giữa sông Nile. Dùng thuyền máy và cưỡi lạc đà để đi thăm một ngôi làng của người thiểu số Nubian. Trở về du thuyền. Ăn tối.

* Ngày 10 (Thứ Sáu 27 Sep): ASWAN – ABU SIMBEL – (ASWAN) – CAIRO

Rời du thuyền lúc sáng sớm để đi Abu Simbel, hành trình dài 3 tiếng. Ăn sáng trên máy bay. Thăm khu đền Abu Simbel nổi tiếng thế giới; Thăm Đền thờ Lớn, nơi phối thờ 3 vị thần Amun, Ptah, Râ-Harakhty cùng với vua Ramses II; Chiêm ngưỡng mặt tiền đồ sộ của ngôi đền với 4 pho tượng ngồi cao 108 feet tạc chân dung vua Ramses II. Thăm Đền thờ Nhỏ, nơi phối thờ nữ thần Hathor cùng với hoàng hậu Nefertari; Ngắm nhìn 6 pho tượng của vua Ramses II và hoàng hậu Nefertari đứng ở hai bên cửa vào của ngôi đền. Ăn trưa. Rời Abu Simbel để trở lại Aswan. Ăn trưa. Buổi tối đáp chuyến bay để trở lại thủ đô Cairo. Về khách sạn, ăn tối và nghỉ ngơi.

* Ngày 11 (Thứ Bẩy 28 Sep): CAIRO

Ăn sáng. Thăm Viện bảo tàng Quốc gia Văn minh Ai Cập (NMEC), viện bảo tàng mới mở cửa vào năm 2017; Thưởng lãm một phần kho tàng vô giá của nền Văn minh Ai Cập cổ đại; Thăm Phòng Xác Ướp và tận mắt nhìn xem xác ướp của các vua Pharaoh thuộc thời kỳ Vương Triều Mới (1550-1070BC), những bậc quân vương đã sống cách chúng ta hàng nghìn năm! Thăm Cairo Chính Thống giáo, và viếng những nhà thờ cổ nhất ở Ai Cập: Nhà thờ Treo (thế kỷ thứ 3), Nhà thờ Abu Serga (thế kỷ thứ 5), và Nhà thờ Mar Girgis (thế kỷ thứ 7); Thăm giáo đường Do-thái giáo Ban Ezra (thế kỷ thứ 5). Ăn trưa. Đi thăm chợ Khan al Khalili, khu chợ bazaar phương Đông nổi tiếng của Cairo; Tự do dạo chơi và mua sắm quà kỷ niệm. Về khách sạn và ăn tối.

* Ngày 12 (Chủ nhật 29 Sep): CAIRO (Departure)

Ăn sáng. Buổi sáng tự do (nghỉ ngơi và chuẩn bị hành lý). Rời khách sạn để ra phi trường Cairo vào buổi trưa. Từ giã đất nước Ai Cập để bay trở về Hoa Kỳ bằng chuyến bay buổi chiều hay tối. Về đến phi trường Los Angeles vào buổi sáng hay trưa cùng ngày.

3. GIÁ TRỌN CHUYẾN DU-LỊCH

$4,350 Land Tour Package

$145 Nile Cruise embarkation fee

Estimated International Airfares $1,150–$1,250 (Tax & Surcharge included)**

$25 Visa to Egypt (granted upon arrival in Cairo International Airport)

** Giá vé ghi trên với hãng Turkish Airlines và Qatar Airways có thể thay đổi tùy thời điểm quý khách ghi tên và in vé; Quý khách cũng có thể tự mua vé

(do hối suất giữa tiền Dollar Mỹ với tiền Pound Ai Cập biến động bất thường trong hai năm 2023-2024, giá ghi trên có thể thay đổi – ngoại trừ trường hợp quý khách đã đặt tiền deposit)

GIÁ LAND TOUR PACKAGE BAO GỒM:

(Voyages Saigon, Inc.’s Terms & Conditions)

1. Khách sạn hạng Four-star premium và Five-star (02 người một phòng)

2. Vé máy bay nội địa trong Ai Cập (Cairo-Luxor/Aswan-Cairo)

2. Du-thuyền sông Nile (Nile Cruise) hạng Five-star đi từ Luxor đến Aswan (02 người một phòng)

3. Ba bữa ăn sáng, trưa và tối hàng ngày (ăn tối trong khách sạn và trên Du thuyền Five-star)

4. Mọi phương tiện di chuyển và du-ngoạn đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong Ai Cập, bao gồm cả chuyên chở giữa các phi trường, bến tàu và khách sạn

6. Các danh mục thăm viếng, giải trí và mua sắm như ghi trong Lịch trình Tour với sự hướng dẫn và thuyết trình về Ai-Cập-học (Egyptology) bằng tiếng Anh của người Tour Guide địa phương, và bằng tiếng Việt của người Tour leader của Voyages Saigon, ngoại trừ những danh mục ghi “Optional”

7. Bảo hiểm về Sức khỏe và Y-tế

** Để dự phòng việc bất đắc dĩ phải hủy bỏ chuyến du-lịch sau khi đã thanh toán 100% giá Package Tour, do những bất trắc có thể xẩy ra trước và trong chuyến đi, quý khách có thể mua Bảo hiểm “Trip Cancellation and Interruption” để được hoàn lại một phần hoặc toàn bộ số tiền đã thanh toán cho chuyến Du Lịch. Xin hỏi chúng tôi để biết thêm chi tiết.

bottom of page